วิธีติดตั้ง usb to lan จีนแดง ให้ใช้ได้บนเครื่อง mac

2
3017

S__3432539 หลายๆคนที่อยากจะงกไม่อยากซื้อ accessories ของ apple ก็มีตัวเลือกพวก usb to lan ของจีนแดงราคาถูกๆ ไม่กี่ร้อยก็เป็นตัวเลือกนึงโดยเฉพาะราชา gadget(ถูกๆ) อย่างเสี่ยต่ายที่ซื้อมาสองอันแล้วใช้ไม่ได้เลย ด้วยความงกของเบลเบล ก็ไปหาวิธีมาจนได้ ขอบคุณทั้งสองที่มานี้นะครับ How to use a Generic USB 2.0 10/100M Ethernet Adaptor RD9700 on Mac OS 10.10 Yosemite by Steven Skoczen และ Generic USB 2.0 10/100M Ethernet * Adaptor * on (Mac) OS X 10.7 Lion

ก่อนอื่นวิธีนี้ใช้ได้เฉพาะ chip rd9700 นะครับ ซึ่งก็เป็นของจีนแดงที่ขายในไทยส่วนมากอะแหละ วิธีแรกก่อนอื่นให้ทำดังนี้นะครับ S__3432537

  1. ถอด usb ตัวนี้ออกก่อน และถ้ามีความพยามก่อนหน้านี้ที่จะลง driver usb to lan ตัวอื่นๆ ให้ลบออกไปก่อนเลย แต่ถ้าขี้เกียจก็ไม่เป็นไรเพราะผมก็ลงไปสองตัว พอมาทำตัวนี้ก็ยังไม่เจอปัญหาอะไร แต่เพื่อความชัวร์ ก็ลบ driver พวกนั้นทิ้ง
  2. Download driver จากที่นี่ และติดตั้ง โดยให้เลือกเอาตัวที่อยู่ใน folder x86_64 หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วให้ทำการ reboot
  3. เปิด terminal แล้วพิมตามนี้ sudo nvram boot-args=”kext-dev-mode=1 ถ้าเครื่องใส่รหัสไว้มันจะถามรหัส ก็ใส่ไปทีนึงแล้ว reboot รอจนเครื่องเปิดขึ้นมาอีกที
  4. เปิด terminal แล้วพิมตามนี้ sudo kextload /System/Library/Extensions/USBCDCEthernet.kext ถ้าเครื่องใส่รหัสไว้มันจะถามรหัส ก็ใส่ไปทีนึงแล้ว reboot รอจนเครื่องเปิดขึ้นมาอีกที
  5. เสียบ usb เอาสายแลนเสียบ เปิด System Preferences ปกติ จะมี device เพิ่มมาเป็น USB2 LAN Adapter อะไรทำนองนี้ ถ้าไม่ขึ้นก็ลงกด “+” ตรงมุมล่างดูนะฮะ ถ้าไม่ขึ้นแสดงว่า fail